5 lý do bạn không nên chọn dịch vụ khai thuê hải quan

Thuê ngoài dịch vụ khai thuê hải quan hay dịch vụ xuất nhập khẩu nhìn chung đang là xu hướng phát triển của ngành dịch vụ này trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Bên cạnh những mặt ưu điểm, lợi ích khi thuê ngoài dịch vụ này thì cũng cần xem xét những yếu tố sau để công ty quyết định tự mình làm thủ tục hải quan, dịch vụ khai báo hải quan hay thuê ngoài. Sau đây là 5 lý do không nên chọn dịch vụ khai thuê hải quan:

Ly-do-khong-nen-chon-dich-vu-hai-quan-maikalogistics

Lý do không nên chọ dịch vụ khai thuê hải quan? Ảnh minh họa

–  Bảo mật: đây là vấn đề nhiều doanh nghiệp lo ngại nhất. Họ sợ các nhân viên dịch vụ khai thuê hải quan vô ý hoặc chủ ý tiết lộ thông tin về hàng hóa của công ty ra ngoài, thậm chí cho các đối thủ.

– Chất lượng: hiện nay có rất nhiều công ty dịch vụ hải quan thành lập mới nhưng thiếu năng lực chuyên môn, hoặc giao công việc cho nhân viên mới thiếu kiến thức & kinh nghiệm,… Đối với công ty dịch vụ có chuyên môn, vấn đề này thường thường xảy ra ở giai đoạn chuyển tiếp từ dịch vụ nội bộ sang dịch vụ thuê ngoài. Trong thời gian đầu (có thể kéo dài cả năm) nhân viên dịch vụ khai thuê hải quan chưa nắm rõ hệ thống, đặc thù hàng hóa của doanh nghiệp, gây chậm trễ trong giải quyết sự cố hoặc sai sót.

– Thời gian: đôi khi dịch vụ khai thuê hải quan thiếu trách nhiệm, chậm trễ và không cung cấp nhân viên với chuyên môn cần thiết sẽ làm gián đoạn công việc của bạn.

– Trách nhiệm xuyên suốt: đôi khi dịch vụ khai thuê hải quan làm xong lô hàng để lấy phí dịch vụ, hoặc bằng kinh nghiệm của mình né tránh, lách quy định của pháp luật để thông quan lô hàng. Nhưng theo quy định hồ sơ hải quan có thể bị phúc tập kiểm tra sau thông quan – nếu có khâu nào sai sót hải quan sẽ mời DN lên xử lý theo quy định.

– Chi phí: thống kê chung cho thấy sử dụng dịch vụ thuê ngoài tiết kiệm hơn so với tự làm, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ dịch vụ thuê ngoài thì sẽ tiết kiệm chi phí. Hợp đồng dịch vụ thuê ngoài không chặt chẽ có thể gây phát sinh chi phí lớn cho doanh nghiệp của bạn (chẳng hạn khi phát hiện những nội dung dịch vụ chưa có trong hợp đồng). Hay những vấn đề phát sinh về hàng hóa khi giao nhận, kiểm hóa hàng thực tế không đúng như trên hồ sơ.

Vậy cần cân nhắc cẩn thận khi lựa chọn hình thức dịch vụ khai báo hải quan để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp.

Xem dịch vụ xuất nhập khẩu là gì?

Maika logistics

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*