Chỉ thực hiện kiểm tra nguyên liệu tồn kho khi có nghi ngờ

(HQ Online)- Trước vướng mắc của Công ty TNHH Vận chuyển quốc tế Dương Minh về việc nộp thuế GTGT của nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất XK, Tổng cục Hải quan cho biết, cơ quan Hải quan sẽ thực hiện kiểm tra tình hình tồn kho nguyên vật liệu tại trụ sở người nộp thuế khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Thue-gtgt-nguyen-lieu-ton-kho-maika-logistics

DN phải nộp thuế GTGT đối với số nguyên vật liệu còn tồn kho. Ảnh minh họa.

Cụ thể, Tổng cục Hải quan cho biết, vướng mắc của Công ty đã được Bộ Tài chính hướng dẫn tại công văn 18195/BTC-TCHQ ngày 8-12-2015 để Hải quan các tỉnh, thành phố thực hiện.

Theo đó, quá thời hạn nộp thuế 275 ngày hoặc trường hợp được gia hạn thời hạn nộp thuế theo quy định tại điểm đ, khoản 2 Điều 135 Thông tư số 38/2015/TT-BTC đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu còn tồn kho chưa đưa vào sản xuất hoặc đã sản xuất sản phẩm nhưng chưa xuất khẩu thì người nộp thuế chưa phải kê khai, nộp thuế GTGT đối với số nguyên vật liệu còn tồn kho. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu

Người nộp thuế phải có văn bản gửi Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu nêu rõ số lượng nguyên vật liệu, thành phẩm tồn kho, thuộc các tờ khai nhập khẩu nào và lý do tồn kho nguyên vật liệu, thành phẩm.

Trên cơ sở kê khai của người nộp thuế, cơ quan Hải quan thực hiện kiểm tra tình hình tồn kho nguyên vật liệu tại trụ sở người nộp thuế khi có dấu hiệu nghi ngờ, thông tin vi phạm về việc sử dụng nguyên vật liệu không đúng mục đích hoặc đã tiêu thụ nội địa.

Cách thức kiểm tra thực hiện theo quy định tại Điều 59 Thông tư số 38/2015/TT-BTC. Trường hợp qua kết quả kiểm tra phát hiện người nộp thuế đã thay đổi mục đích sử dụng, chuyển tiêu thụ nội địa thì xử lý theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 21 Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

Vì vậy, công ty cần liên hệ với cơ quan Hải quan nơi đăng ký tờ khai để được hướng dẫn cụ thể

Hải Nam

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*