“Cơn bão” giá ôtô nhập khẩu

Những ngày gần đây, giá ôtô nhập khẩu tăng mạnh khiến người mua méo mặt. Từ đầu tháng 7 vừa qua, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với các dòng ô tô nhập khẩu có dung tích động cơ 2,5-3 lít tăng từ 50% lên 55%, xe có dung tích 3-4 lít tăng từ 60% lên mức 90%, xe có dung tích động cơ 5-6 lít bị áp mức thuế lên mức 130%.

Xe-oto-nhap-khau-maikalogistics

Xe ôtô nhập khẩu tại cảng. Ảnh internet

Tăng thêm hàng tỷ đồng

Với mức thuế mới tăng mạnh như trên, khách hàng mua ôtô phải chi thêm một số tiền rất lớn so với trước đó. Anh Xuân Trường, nhà ở quận 2, Tp.HCM, cho biết vừa mua chiếc xe sang Lexus 570 nhập khẩu từ Mỹ với giá trên 7 tỷ đồng. “Tôi phải bỏ thêm gần 2 tỷ đồng so với trước ngày 1/7/2016 do thuế loại xe này tăng cao” – anh Trường cho hay.

Theo tính toán của giới kinh doanh ôtô, với luật thuế vừa áp dụng, giá bán của các dòng xe có dung tích động cơ từ 2,5 lít trở lên tăng lên ít nhất khoảng 80-100 triệu đồng so với trước đó. Đối với dòng xe có dung tích lớn hơn mức tăng có khi lên đến 2-3 tỷ đồng/xe. Nhân viên tại một đại lý ôtô trên đường Trần Hưng Đạo, Tp.HCM lấy ví dụ mẫu xe GS350 tăng gần 700 triệu đồng, lên mức khoảng 4,5 tỷ đồng. Cá biệt các dòng xe siêu sang tăng thêm vài tỷ đồng đến cả chục tỷ đồng.

Riêng thuế tiêu thụ đặc biệt áp cho dòng xe có dung tích động cơ dưới 1,5 lít (còn gọi là xe bình dân) giảm 5% so với trước đó. Dù thuế giảm nhưng nhiều người mua xe cho biết giá xe không giảm hoặc chỉ giảm nhẹ do nhu cầu tăng cao. Đơn cử theo đại diện Thaco Trường Hải, đơn vị này đã giảm giá các dòng xe Kia Morning và Mazda 2 khoảng 7-15 triệu đồng.

Vẫn khan hàng

Do lo sợ giá xe có thể tiếp tục tăng nữa nên nhiều người tìm mua xe. Song không ít đại lý thông báo đã hết hàng, nhất là dòng xe có dung tích từ 2,5 lít trở lên, xe sang và siêu sang.

“Tôi hỏi mua một chiếc xe với giá trên 2 tỷ đồng nhưng các đại lý bảo hết hàng rồi. Tôi thắc mắc trong showroom có nhiều xe sao bảo hết hàng thì họ trả lời đã có khách đặt” – anh Lý, nhà ở quận Tân Phú, Tp.HCM cho hay.

Lý giải về điều này, một số đại lý trả lời do nguồn cung của hãng sản xuất có hạn trong khi nhu cầu tăng đột biến nên không đủ xe cung cấp. Ngoài ra phương thức tính thuế mới chưa rõ ràng nên đại lý không dám nhập khẩu nhiều xe. Xem Dịch vụ xuất nhập khẩu

Tuy nhiên, ông Minh Sang, chủ một đại lý kinh doanh ôtô tại Tp.HCM, cho rằng thực tế không phải các đại lý hết hàng, mà đó là chiêu để “móc túi” khách hàng. Nhờ chiêu này họ ăn chênh lệch giá bán vài trăm triệu đồng một mẫu xe.

“Không chỉ vậy, có tin các cơ quan chức năng đang xây dựng dự thảo về thu phí bảo vệ môi trường đối với các dòng xe sang dung tích trên 3 lít. Nếu dự thảo được hoàn tất và thông qua, các dòng xe trên sẽ phải chịu thêm một lần phí nữa, đẩy giá xe tiếp tục tăng cao. Đây cũng là một trong các lý do khiến một số đại lý có tâm lý găm hàng nhằm đón đầu chính sách” – ông Sang nhận định.

Nói thêm về vấn đề trên, đại diện một hãng xe cho biết hiện giá ôtô đã tăng cao sau khi thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng. Thêm vào đó, nhu cầu mua ôtô tăng mạnh chính là cơ hội để các đại lý dùng chiêu hết hàng những dòng xe mới, hút người mua để đẩy giá, ăn chênh lệch cao hơn.

“Do vậy người mua xe nên bình tĩnh ở thời điểm này. Thị trường ôtô đang biến động mạnh, nên chờ ổn định hãy quyết định mua. Đừng hùa theo đám đông hoặc nghe thông tin chưa được xác thực mà phải mua xe với giá cao ngất ngưởng” – đại diện hãng xe trên khuyến cáo.

Một tháng, nhập khẩu 7.000 xe

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), năm tháng đầu năm nay, thị trường Việt Nam tiêu thụ 111.442 xe, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhằm đón đầu thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi áp dụng từ ngày 1/7, số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc trong tháng 5/2016 tăng 11% so với tháng trước, đạt gần 7.000 xe. Trong khi đó, sản lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước lại giảm 2% trong tháng 5.

Xem thêm:

Điều kiện nhập khẩu xe ôtô vẫn phải “chờ”

Thông tư 20 hết “đát”: Nhà NK chính hãng lo sốt vó, người dân vui mừng chờ ôtô giá rẻ

Thuế tiêu thụ đặc biệt ôtô nhập khẩu từ 01-7-2016

(Nguồn internet)

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*