Dán nhãn năng lượng và kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu- Bài 1: Lủng củng và không rõ ràng

Mặc dù đã có rất nhiều doanh nghiệp (DN) lên tiếng phản ánh về “nỗi khổ” khi thực hiện những thủ tục về dán nhãn năng lượng và kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu của Bộ Công Thương nhưng dường như những phản ánh đó vẫn bị bỏ ngoài tai.

Nhan-nang-luong-maikaNhãn tiết kiệm năng lượng. Ảnh minh họa

Giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm của lô hàng trước không được dùng cho lô sau, mặc dù có cùng tên hàng, model, xuất xứ, nhà sản xuất.

Đủ đường khổ

Có DN “kêu” không thể làm hết các quy định về dán nhãn năng lượng và kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu do vướng quy định; có DN lại “than” cả một thời gian dài đều nhập một mặt hàng như nhau nhưng lô nào về cũng phải đem đi thử nghiệm gây tốn thời gian và chi phí của DN. Trường hợp Công ty TNHH XD Hưng Hải (Công ty Hưng Hải) đầu tư xây dựng thủy điện Nậm Na 3 (Lai Châu) là một ví dụ.

Công ty Hưng Hải NK một lô thiết bị cơ điện cho dự án, trong đó có một số thiết bị máy in phải dán nhãn năng lượng. Theo công văn 3854/BCT-TCNL ngày 21-4-2015 quy định, DN phải xuất trình Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng cho thiết bị NK do Bộ Công Thương cấp cho cơ quan Hải quan trước khi hàng hóa được thông quan. Tuy nhiên những thiết bị của công ty thuộc hệ thống thiết bị đồng bộ của nhà máy thủy điện và DN chỉ nhập mỗi loại máy in một bộ, vì vậy, DN không thể có mẫu thiết bị để cung cấp cho tổ chức thử nghiệm. Theo Công ty Hưng Hải, nếu phải dán nhãn năng lượng và cung cấp Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng trước khi thông quan hàng hóa thì doanh nghiệp không thể xin được Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng do thiết bị chưa được thông quan để lấy mẫu đi thử nghiệm.

Hay như trường hợp Công ty CP TETRA PAK Việt Nam chuyên NK mặt hàng bóng đèn huỳnh quang thuộc danh mục mặt hàng phải áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu theo Quyết định 78/2013/QĐ-TTg và dán nhãn năng lượng theo Quyết định 51/2011/QĐ-TTg. Theo Điều 17 Nghị định 21/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng phải có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị đáp ứng được mức hiệu suất năng lượng tối thiểu theo Quy chuẩn Việt Nam. Trong khi đó, thời gian để có kết quả thử nghiệm có thể kéo dài đến 3 tháng. Tuy nhiên, để có được kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng thì DN cần có sản phẩm để làm thử nghiệm. Nhưng hàng hóa lúc này chưa được thông quan thì DN không thể có sản phẩm để đem đi thử nghiệm.

Doanh nghiệp nghe ai?

Thắc mắc về việc thời hạn hiệu lực của phiếu thử nghiệm mức hiệu suất năng lượng tối thiểu đối với thiết bị văn phòng, Công ty HP châu Á-Thái Bình Dương đã mang đơn đi hỏi cơ quan chức năng. Phản hồi lại DN, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, theo quy định tại Quyết định 51/2011/QĐ-TTg, từ ngày 1-1-2015, những thiết bị văn phòng như: Máy photocopy, màn hình máy tính và máy in… khi đạt được mức hiệu suất năng lượng tối thiểu thì được phép NK vào Việt Nam. Hiện nay, Nhà nước chưa có văn bản nào quy định giới hạn có hiệu lực của phiếu kết quả thử nghiệm mức hiệu suất năng lượng tối thiếu, vì vậy doanh nghiệp được phép sử dụng nhiều lần kết quả thử nghiệm đối với một chủng loại sản phẩm do Quatest cung cấp để làm thủ tục hải quan và lưu thông đối với những sản phẩm đã kiểm nghiệm cho đến khi có yêu cầu thử nghiệm mới.

Tuy nhiên, trong nội dung hướng dẫn của Tổng cục Năng lượng tại công văn 306/BCT-TCNL lại yêu cầu không sử dụng giấy chứng nhận kết quả thử nghiệm của lô này để áp dụng cho các lô hàng khác nhau. Giải nghĩa thêm về hướng dẫn này, Tổng cục Năng lượng còn nhấn mạnh “có nghĩa là không sử dụng lại phiếu thử nghiệm của lô hàng trước để thực hiện kiểm tra cho lô hàng tiếp theo”. Xem Dịch vụ xuất nhập khẩu quận Bình Thạnh, Tp.HCM

Như vậy, chỉ cùng một vấn đề kiểm soát phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu đối với các lô hàng NK lần sau có cùng tên hàng, số model/serial, xuất xứ, nhà sản xuất thì đã có hai quan điểm khác nhau của hai cơ quan quản lý.

Hải quan bối rối

Là đơn vị có trách nhiệm thực hiện những quy định về quản lý chuyên ngành của các bộ, ngành đối với hàng hóa XNK, cơ quan Hải quan khi thực hiện những quy định về dán nhãn năng lượng và kiểm tra hiệu suất năng lượng tối thiểu cũng bối rối bởi những quy định có phần lủng củng và không rõ ràng. Ông Âu Anh Tuấn- Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho rằng, với những công ty lớn chắc chắn việc thay đổi model, mẫu mã phải theo chu kỳ hoặc theo năm. Nếu lô hàng nào nhập về đều phải lấy mẫu đi kiểm tra hoàn toàn đi ngược chủ trương cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, không tạo điều kiện cho DN, tốn thêm thời gian và chi phí. Theo quan điểm của Tổng cục Hải quan, DN được sử dụng Phiếu chứng nhận kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu có cùng các thông số về tên hàng, số model/serial, xuất xứ, nhà sản xuất để làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng tiếp theo và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác khi khai báo NK hàng hóa.

Cũng theo ông Âu Anh Tuấn, những vướng mắc trong thực hiện quy định dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu là do hệ thống văn bản quy phạm pháp luật chưa đầy đủ và rõ ràng. Các mặt hàng máy móc, thiết bị thuộc danh mục theo Quyết định 51/2011/QĐ-TTg và Quyết định 78/2013/QĐ-TTg chưa được Bộ Công Thương hướng dẫn tại văn bản quy phạm pháp luật cấp Thông tư mà chỉ thực hiện trên các công văn hướng dẫn, không mang tính quy phạm pháp quy (hiện tại, chỉ có một Thông tư số 07/2012/TT-BCT quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện và thiết bị sử dụng năng lượng và 7 văn bản hướng dẫn các nội dung liên quan đến dán nhãn năng lượng và áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu). Ngoài ra, việc không quy định cụ thể thủ tục, trình tự, thời gian thực hiện việc kiểm tra hiệu suất năng lượng tại các văn bản dẫn đến việc thực hiện không thống nhất giữa các tổ chức thử nghiệm được chỉ định, gây khó khăn cho doanh nghiệp nhập khẩu.

Xem thêm Bối rối với việc áp dụng hiệu suất năng lượng tối thiểu và dán nhãn năng lượng

Nguồn báo Hải quan

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*