Hàng xuất khẩu không ghi “Made in Vietnam” có bị xử phạt?

Trong quá trình làm thủ tục hải quan nhiều doanh nghiệp phản ánh bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hàng hóa xuất khẩu do không có nhãn “Made in Vietnam”. Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) Âu Anh Tuấn cho rằng, trường hợp này xử phạt là chưa đúng.

Ghi-nhan-hang-hoa-XK-hoan-toan-theo-thoa-thuan-cua-DN-maikalogistics

Việc ghi nhãn là do thỏa thuận giữa DN với đối tác nước ngoài. Ảnh minh họa

Theo phản ánh của doanh nghiệp, có tình trạng hải quan cửa khẩu kiểm tra nhãn hàng hóa của hàng xuất khẩu, yêu cầu phải ghi chữ “made in Vietnam”. Cụ thể, các trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp gồm: Hàng may mặc không có nhãn “made in Vietnam”; trên thùng carton có ghi “made in Vietnam” nhưng sản phẩm không có; trên sản phẩm có in bằng tiếng Nhật cũng không được chấp nhận.

Về vấn đề này, ông Âu Anh Tuấn cho biết, việc công chức hải quan xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi nêu trên của doanh nghiệp là chưa đúng quy định. Theo quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định số 89/2006/NĐ-CP: ”Việc ghi nhãn đối với hàng hóa xuất khẩu thực hiện theo thỏa thuận của tổ chức, cá nhân nước ngoài với doanh nghiệp xuất khẩu”. Như vậy, việc ghi nhãn hoàn toàn theo thỏa thuận của doanh nghiệp với đối tác và việc ghi nhãn không nhất thiết phải ghi bằng tiếng Anh. Và ngày 05/10/2015 Tổng cục Hải quan đã có công văn 9063/TCHQ-GSQL (mục 4) nói rõ Hải quan không xử phạt vi phạm hành chính với hành vi trên.

Tương tự, đối với hàng nhập khẩu, trường hợp nhãn chính không thể hiện đầy đủ thông tin theo quy định thì được bổ sung nhãn phụ và việc bổ sung nhãn phụ thực hiện trước khi đưa hàng hóa ra lưu thông. Trường hợp kiểm tra thấy nhãn chính chưa đầy đủ, cơ quan Hải quan không xử phạt và yêu cầu doanh nghiệp bổ sung nhãn phụ. Xem dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O).

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*