Hướng dẫn hoàn thuế GTGT đối với mặt hàng bông nhập khẩu

Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời Cục Hải quan TP.HCM về vướng mắc trong việc hoàn thuế GTGT nộp thừa đã kê khai đối với mặt hàng bông nhập khẩu. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu

bong-vai-nhap-khau-maika

Thu hoạch bông vải. Ảnh minh họa

Tổng cục Hải quan cho biết, xác định tính thuế GTGT đối với mặt hàng bông, ngày 19-8-2014 Bộ Tài chính đã có công văn 11613/BTC-TCT hướng dẫn chính sách thuế GTGT đối với mặt hàng này.

Theo đó, sản phẩm bông đã được tách hạt, tách cọng, bỏ vỏ, lọc rác để loại bỏ một phần tạp chất; đóng kiện (bông thiên nhiện chưa chải thô hoặc chưa chải kỹ) thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT và không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT ở khâu kinh doanh thương mại theo quy định tại khoản 1 Điều 4 và Khoản 5 Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Sản phẩm bông đã qua chải thô hoặc chải kỹ (bông sơ chế) áp dụng thống nhất mức thuế suất thuế GTGT 5% theo quy định tại khoản 9 Điều 10 Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Tuy nhiên, đối với trường hợp phát sinh trước ngày 19-8-2014 (ngày ban hành công văn 11613/BTC-TCT) và đã thực hiện khác với hướng dẫn tại công văn 11613/BTC-TCT, thì căn chứ chức năng, nhiệm vụ đã được phân công, Tổng cục Hải quan đã chuyển Tổng cục Thuế chủ trì xử lý.

Đối với những trường hợp nhập khẩu bông thiên nhiên chưa chải thô hoặc chải chưa kỹ từ ngày 19-8-2014, trường hợp doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan từ sau ngày 19-8-2014 đủ cơ sở xác định về hàng hóa là bông thiên nhiên chưa chải thô hoặc chưa chải kỹ thì doanh nghiệp thực hiện thủ tục khai bổ sung hồ sơ hải quan, cơ quan Hải quan kiểm tra hồ sơ khai bổ sung để quyết định chấp nhận hay không chấp nhận nội dung khai bổ sung của doanh nghiệp.

Nếu cơ quan Hải quan đã xác định được tính đầy đủ, chính xác của hồ sơ khai bổ sung thì thực hiện thủ tục xử lý tiền thuế GTGT nộp thừa theo quy định

Xem thêm: Nộp thuế hàng nhập khẩu trên 20 triệu bằng tiền mặt có được khấu trừ không

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*