Mất cơ hội kinh doanh vì kiểm tra chuyên ngành

Với mục đích tháo gỡ nhanh các vướng mắc về kiểm tra chuyên ngành (KTCN) cho các doanh nghiệp, ngày 28-9, Cục Hải quan TP.HCM đã báo cáo các vướng mắc về KTCN đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.

mat-co-hoi-kinh-doanh-vi-kiem-tra-chuyen-nganh
Hải quan TP.HCM kiểm tra hàng nhập khẩu. Ảnh internet

Mới giải quyết được phần ngọn

Báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, trong thời gian qua, nhằm tạo thuận nhất cho DN trong hoạt động KTCN, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai 2 địa kiểm tra tập trung tại cảng Cát Lái và Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP.HCM đã phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và các cơ quan kiểm tra chuyên ngành tại cảng Cát Lái ký kết Quy chế phối hợp lấy mẫu hàng tại cảng nhằm mục đích tạo thuận lợi cho DN XNK và cơ quan KTCN trong việc lấy mẫu hàng hóa tại cảng phục vụ cho công tác KTCN; xây dựng cổng thông tin KTCN phục vụ cho hoạt động này của các bên tham gia.

Tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất và Chuyển phát nhanh, việc kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) đối với thực phẩm quà biếu cá nhân nhập khẩu: 100% trường hợp đăng ký tại đây đều được kiểm tra và ra kết quả ngay tại chỗ (mỗi tuần khoảng 250 tờ khai phi mậu dịch), trừ những trường hợp trị giá lớn hơn 2 triệu đồng phải chuyển về Viện Y tế công cộng để làm tiếp thủ tục kiểm tra theo quy trình, đã giải tỏa được vướng mắc lớn tại khu vực này đối với hàng quà biếu cá nhân nhập khẩu.

Thời gian trung bình từ lúc kiểm tra đến lúc ra kết quả đối với Viện Y tế công cộng là từ 2-8 ngày (trước đây là 15-20 ngày), với Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 là 7 ngày (trước đây là 15-24 ngày), với kiểm dịch động vật là không đến 3 ngày (trước đây là 15-22 ngày), kiểm dịch thực vật là 20 phút (trước đây là 14-16 ngày).

Tại địa điểm KTCN tại cảng Cát Lái, thời gian trung bình ra kết quả đối với Viện Y tế công cộng giảm 1 ngày, với Trung tâm Khảo nghiệm và Kiểm định giống vật nuôi và thức ăn chăn nuôi giảm 2 ngày. Thời gian ra kết quả kiểm dịch thực vật chỉ còn 1 giờ 50 phút và thời gian ra kết quả kiểm dịch động vật chỉ còn 10 giờ nếu không lấy mẫu và 66 giờ nếu có lấy mẫu.

Những việc mà Cục Hải quan TP.HCM trong khả năng và thẩm quyền của mình làm được đã góp phần giảm bớt thời gian thông quan hàng hóa, giảm chi phí cho DN, đồng thời đảm bảo việc tuân thủ pháp luật về KTCN. Tuy nhiên, những nỗ lực cố gắng của Cục Hải quan TP.HCM và một số cơ quan, tổ chức có liên quan cũng chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề, phần gốc của vấn đề – những khó khăn, vướng mắc trong việc KTCN đối với dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa hiện nay vẫn chưa được các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Sẽ đưa kiến nghị KTCN ra Quốc hội

Theo Cục Hải quan TP.HCM, những bất cập về KTCN đối với hàng hóa XNK trong thời gian qua đã khiến các DN bức xúc vì mất nhiều thời gian, chi phí, mất đi nhiều cơ hội kinh doanh. Theo phân tích của Cục Hải quan TP.HCM, quy định về KTCN hiện nay đối với hàng hóa XNK thật sự gây khó khăn về thủ tục giấy tờ, kéo dài thời gian thông quan hàng hóa, trình tự thủ tục giữa các cơ quan có liên quan và trở thành gánh nặng chi phí cho DN. Danh mục mặt hàng bắt buộc phải qua KTCN trước khi thông quan quá nhiều, chiếm khoảng 30-35% hàng hóa nhập khẩu hiện nay và có nhiều mặt hàng trùng lắp phải qua kiểm tra của nhiều cơ quan KTCN khi nhập khẩu. Tỷ lệ hàng hóa phải KTCN khá cao, năm 2015, có gần 390.000 tờ khai phải KTCN, chiếm trên 36%; từ năm 2016 đến nay, lượng tờ khai phải KTCN chiếm gần 40% tổng số tờ khai hải quan phát sinh, trong khi đó, tỷ lệ tờ khai phát hiện vi phạm rất thấp, chưa đến 0,01% trên tổng số tờ khai phải KTCN.

Theo Phó Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng, kết quả này cho thấy quy định về KTCN hiện nay không hiệu quả và hiệu lực. Chi phí mà DN phải bỏ ra để trả cho các cơ quan KTCN là rất lớn và trở thành gánh nặng cho DN, nhưng lớn hơn gấp nhiều lần đó là gian thông quan bị kéo dài, DN không thể đưa hàng hóa vào sản xuất, kinh doanh kịp thời làm giảm sức cạnh tranh, mất đi cơ hội của doanh nghiệp.

Mặt khác, quy định KTCN hiện nay đã ảnh hưởng rất nhiều đến những nỗ lực cố gắng của ngành Hải quan trong việc cải cách thủ tục thông quan hàng hóa. Việc áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro và sử dụng hệ thống thông quan hàng hóa tự động đã tạo một bước ngoặt trong quản lý hải quan, phù hợp với quản lý của Hải quan thế giới và đáp ứng được yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, rộng của nước ta hiện nay. Theo báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm 2016, tỷ lệ phân luồng hiện nay tại Cục Hải quan TP.HCM là: luồng Xanh 57,2%, Vàng 37,2%, Đỏ 5,56%, trong khi tỷ lệ hàng hóa thuộc diện KTCN sẽ được phân vào luồng Vàng hoặc Đỏ, vẫn còn chiếm tỷ lệ đáng kể trong tổng số hàng hóa NK hiện nay. Nếu như tỷ lệ hàng thuộc diện KTCN giảm xuống, chắc chắn tỷ lệ tờ khai luồng Xanh sẽ còn tăng lên nhiều nữa giúp thông quan hàng hóa được nhanh chóng.

Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã ghi nhận các ý kiến kiến nghị của Cục Hải quan TP.HCM và cho biết sẽ đưa các kiến nghị này ra kỳ họp Quốc hội tới đây để Quốc hội có ý kiến giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp.

>>Bao giờ hết “nhọc” với quy định về kiểm tra chuyên ngành

>>Bất cập từ Luật An toàn thực phẩm ảnh hưởng đến XNK hàng hóa

Nguồn internet

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*