Ngành Hải quan tọa đàm đẩy mạnh hội nhập quốc tế

Sáng ngày 21-6-2016, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã có buổi làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế về công tác hợp tác và hội nhập quốc tế.

toa-dam-hoi-nhap-quoc-te-maika

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh internet

Ông Nguyễn Toàn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế cho biết, chuẩn bị cho Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC – 2017) tổ chức tại Việt Nam, Hải quan Việt Nam được giao chủ trì 3 sự kiện lớn là tổ chức 2 cuộc họp tiểu ban về thủ tục hải quan và 1 cuộc đối thoại Hải quan- Doanh nghiệp. Do đó, trong năm 2016, đơn vị đang xây dựng và triển khai các phương án tham gia và phối hợp chặt chẽ với Ban thư ký APEC Việt Nam để chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện này.

Cũng trong năm 2016, Hải quan Việt Nam đang tiếp tục triển khai Dự án GIG do USAID tài trợ về các hoạt động liên quan đến hỗ trợ cho Cục Thuế Xuất nhập khẩu xây dựng Nghị định hướng dẫn Luật Thuế XK, thuế NK và ban hành danh mục AHTN 2017; hỗ trợ xây dựng hệ thống quản lý rủi ro và triển khai các cam kết trong Hiệp đinh TF-WTO…

Trong thời gian qua, Hải quan Việt Nam cũng duy trì các hoạt động hợp tác song phương, đa phương với các Hải quan nhiều nước. Với phương châm hội nhập nhằm thúc đẩy các quan hệ hợp tác song phương và chủ động xây dựng các quản hệ đối tác mới thực sự mang lại lợi ích quốc gia, bên cạnh các đối tác song phương trọng tâm, hoạt động hợp tác song phương đang đi theo hướng đẩy mạnh hợp tác với Hải quan các nước phát triển và các nước đã có quan hệ truyền thống đặc biệt với Việt Nam.

Đánh giá về công tác hợp tác và hội nhập trong thời gian qua,Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho rằng, trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, so với các đơn vị của Bộ Tài chính và các bộ, ngành thì Hải quan Việt Nam đã thể hiện là đơn vị đi đầu trong hoạt động hợp tác song phương và đa phương. Tuy nhiên, so với yêu cầu nghiệp vụ, chức năng, đòi hỏi hội nhập sâu rộng, thì vẫn còn nhiều hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu của các cam kết đa phương, song phương.

Do đó, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh, thời gian tới, Vụ Hợp tác quốc tế cũng như các đơn vị trong toàn ngành cần rà soát các công việc đã và đang làm, đề xuất những công việc triển khai theo chức năng nhiệm vụ. Bên cạnh đó cũng cần có kế hoạch xây dựng định hướng hợp tác quốc tế trong hợp tác song, đa phương để góp phần vào xây dựng hình ảnh Hải quan Việt Nam.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng yêu cầu Vụ Hợp tác quốc tế phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về việc cử công chức nghiệp vụ ra nước ngoài thu thập thông tin phục vụ công tác nghiệp vụ chuyên môn theo quy định đã được quy định rõ tại Luật Hải quan năm 2014. Đây cũng là cơ hội để cán bộ công chức trong ngành làm cầu nối giữa việc tiếp nhận các kiến thức, hỗ trợ của Hải quan các nước, các tổ chức phi chính phủ vào công cuộc hiện đại hóa của ngành Hải quan. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu

Nguồn báo Hải quan

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*