Quản trị công ty – Vấn đề cốt lõi của DN

Tại Diễn đàn Quản trị công ty- hướng tới hội nhập ASEAN do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức ngày 4-9 tại TP.HCM, các chuyên gia chứng khoán cho rằng quản trị công ty là vấn đề cốt lõi của các công ty niêm yết.

Quan-tri-cong-ty-Van-de-cot-loi-cua-DN-maikalogistics

Phó Chủ tịch UBCK Nhà nước Nguyễn Thành Long phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Nguyễn Thành Long cho rằng, Diễn đàn Quản trị công ty với sự tham gia không chỉ các chuyên gia chứng khoán trong nước mà còn có các chuyên gia nước ngoài, nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thiết lập khuôn khổ quản trị công ty hiệu quả, với mục đích phát triển của thị trường vốn và cải cách doanh nghiệp Nhà nước, là sáng kiến nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên hướng đến một Cộng đồng kinh tế ASEAN hội nhập, một thị trường vốn hội nhập trong năm nay.

Diễn đàn cũng nhằm nâng cao nhận thức và ý thức áp dụng các chuẩn mực quốc tế về quản trị công ty. Trước tiên phải để doanh nghiệp định vị được mức độ quản trị công ty của doanh nghiệp nói riêng và nền tảng quản trị công ty của cả quốc gia trong tương quan so sánh với các quốc gia khác trong khu vực. Công việc này được đánh giá thông qua thẻ điểm về quản trị công ty.

Năm 2015 là năm thứ tư Việt Nam tham gia Thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN. Năm 2014, Việt Nam có 50 doanh nghiệp niêm yết được đánh giá theo các tiêu chuẩn của thẻ điểm này.

Các chuyên gia cho rằng, Thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN cung cấp một phương pháp luận chặt chẽ đựa trên các thông lệ quản trị công ty tốt nhất của thế giới nhằm đánh giá quản trị công ty của các doanh nghiệp niêm yết trong 6 quốc gia tham gia thẻ điểm này.

Phương pháp đánh giá này cho phép các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư quốc tế thu thập được các thông tin mang tính đối chiếu và cụ thể cho phép  hình thành các quyết định đầu tư. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu

Thẻ điểm cũng mang lại niềm tin cho các nhà đầu tư, với cam kết các nước trong khu vực ASEAN nhận thức rõ và đồng lòng nâng cao quản trị công ty. Mặc dù tác động quản trị công ty lên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp chưa được khẳng định rõ ràng, nhưng quản trị yếu kém sẽ ảnh hưởng xấu đến niềm tin của nhà đầu tư và dẫn đến sụt giảm đầu tư trong khu vực. Vì vậy, thẻ điểm quản trị công ty là công cụ hữu ích giúp phản ánh được cam kết của các thành viên trong khu vực ASEAN trong việc thực hiện quản trị công ty tốt.

Ông Chris Razood, Giám đốc phụ trách quản trị công ty khu vực Đông Á Thái Bình Dương IFC cho biết, IFC là thành viên của Ngân hàng thế giới, hiện đang đầu tư 4 tỷ USD vào các công ty, trong đó các công ty của Việt Nam. IFC luôn coi việc quản trị công ty là rất quan trọng và là điểm nhấn quan trọng trong việc quyết định lựa chọn đầu tư tại các doanh nghiệp.

Qua thực tế cho thấy, có nhiều giao dịch của doanh nghiệp lại thông qua công ty của thành viên hội đồng quản trị, đây chính là thiếu sự hiểu biết trong việc quản trị công ty. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần quan tâm đến xây dựng quản trị công ty bởi đây vấn đề cốt lõi  rất quan trọng – ông Chris Razood nhấn mạnh.

Từ kinh nghiệm quốc tế, bà Azryta Abdul Aziz, Giám đốc điều hành và Trưởng ban Ủy ban Chứng khoán Malaysia nhận định, hiện nay, ASAEN như một cường quốc kinh tế, với dân số 625 triệu người, lực lượng lao động với 285 triệu người đứng thứ 3 thế giới, dòng vốn FDI với 125,4 tỷ USD, đứng thứ 2 thế giới…

ASEAN đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường vốn với 7 thị  trường chứng khoán, tổng giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán trong khu vực đạt  2,5 nghìn tỷ USD; 1,1 nghìn tỷ USD trái phiếu nội tệ đang lưu hành… và đang tiếp tục mở ra những cơ hội lớn với  hơn 3.600 công ty đại chúng, trong đó có 72 công ty đại chúng của ASEAN xuất hiện trong danh sách Fores Global 2000 năm 2014.

Thẻ điểm quản trị công ty khu vực ASEAN đã mang đến lợi ích cho các nước tham gia có thể được sử dụng như một công cụ tự đánh giá để xác định các lĩnh vực cần cải thiện; xác định những điểm cần nhanh chóng đạt được và lên kế hoạch dài hạn. Đồng thời, quá trình kiểm tra chéo là dịp để các quốc gia chia sẻ các kiến thức chuyên môn và nâng cao năng lực, thực hành.

Theo bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc điều hành, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, triển khai quản trị công ty tại các công ty niêm yết, các quy định pháp lý chặt chẽ đã được ban hành giúp cải thiện các thông lệ quản trị công ty tại Việt Nam. Theo đó, những cải thiện đáng khích lệ về quản trị công ty tại các công ty niêm yết đã được đề cập và khuyến khích tiếp tục phát huy. Theo bà Đào, từ những bài học kinh nghiệm được đúc kết, các công ty niêm yết tại Việt Nam cần triển khai thêm các hoạt động để củng cố hơn nữa các thông lệ quản trị công ty.

(Nguồn: internet)

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*