Hàng hóa đang vận chuyển về nơi lưu giữ chịu sự giám sát hải quan

Trước vướng mắc của Cục Hải quan Lạng Sơn về việc xử lý vi phạm hành chính đối với hàng hóa vi phạm được cơ quan chức năng liên quan bắt giữ ngoài địa bàn kiểm soát hải quan, theo Tổng cục Hải quan, Luật Hải quan 2014 quy định, hàng hóa đang vận chuyển về nơi lưu giữ hàng hóa là đối tượng chịu sự giám sát hải quan.

hang-hoa-dang-van-chuyen-ve-noi-luu-giu-chiu-su-giam-sat-cua-hai-quan

CBCC Hải quan Lạng Sơn hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan. ẢNh: H.Nụ

Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đầu tháng 6 vừa qua, đơn vị nhận được công văn đề nghị phối hợp xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH Cúc Nhàn (địa chỉ: số 6B, đường Ninh Hiệp, xóm 6, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội- gọi tắt là DN).

Qua điều tra xác minh của cơ quan điều tra, DN mở tờ khai nhập khẩu vải may mặc các loại qua cửa khẩu Hữu Nghị gồm 4 mặt hàng có tổng trọng lượng 23.411 kg, tất cả các mặt hàng trên có thuế suất thuế NK bằng 0%. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng phát hiện lô hàng có 24.957 kg vải các loại. Như vậy, số vải thừa so với tờ khai là 1.546 kg, trong đó có 509 kg vải không khai báo hải quan (DN trình bày là hàng mẫu) và 1.037 kg hàng thừa; 4 mã hàng có trọng lượng 18.520 kg khai không đúng mã HS, chỉ có 4.891 kg vải đúng trong tờ khai hải quan.

Theo cơ quan điều tra, việc khai không đúng mã hàng hóa dẫn đến thiếu số thuế phải nộp và số hàng thừa đủ căn cứ xác định DN có hành vi trốn thuế. Căn cứ theo quy định của ngành Hải quan về trị giá khai báo được chấp nhận đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, số vải khai sai mã HS và số vải thừa có trị giá khoảng 380 triệu và số thuế NK của DN phải nộp khoảng 45 triệu đồng. Đối với số hàng 509 kg vải có giá trị khoảng 11 triệu đồng, DN trình bày lấy về làm mẫy không khai báo hải quan, tuy nhiên, theo quy định DN buộc phải khai báo, đây là hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Cả hai hành vi trên của DN đều vi phạm pháp luật, nhưng chưa đủ định lượng để xử lý hình sự.

Qua nghiên cứu nội dung vụ việc, Cục Hải quan Lạng Sơn cho rằng, theo quy định tại Luật Hải quan 2014 và Luật Xử lý vi phạm thì đơn vị không có thẩm quyền xử lý vụ việc vi phạm của DN bởi đây là vụ việc được các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ ngoài phạm vi địa bàn hoạt động hải quan. Cũng theo Cục Hải quan Lạng Sơn, đối với hành vi vi phạm khai không đúng mã hàng hóa, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp của DN thì thông báo kết quả giám định của Viện Dệt may (mã HS) không phải là kết luận về phân loại hàng hóa để xác định mã số hàng hóa làm cơ sở tính thuế và thực hiện chính sách quản lý hàng hóa.

Mặc dù vậy, tại cuộc họp ngày 16-6, đại diện các cơ quan cho rằng, thẩm quyền xử lý vụ việc vi phạm thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn vì hàng hóa NK của DN được Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị phê duyệt đưa hàng về bảo quan tại kho hàng chờ kết quả kiểm tra nhà nước mới thông quan nên chịu sự giám sát hải quan và nơi lưu giữ hàng hóa nằm trong địa bàn hoạt động hải quan, do vậy thuộc trách nhiệm xử lý của cơ quan Hải quan.

Tại cuộc họp, Chi cục Quản lý thị trưởng tỉnh Lạng Sơn cho biết, Chi cục đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với giám đốc doanh nghiệp về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, xử phạt 30 triệu đồng và tịch thu 509 kg vải làm mẫu không khai báo hải quan. Chi cục tiếp tục đề nghị Hải quan Lạng Sơn tiếp nhận hồ sơ vụ việc để xử lý vi phạm hành chính về hành vi khai không đúng mã hàng hóa dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

Để đảm bảo thực hiện đúng các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan đối với vụ việc vi phạm của DN, Cục Hải quan Lạng Sơn đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ Tổng cục Hải quan.

Về vấn đề này, theo Tổng cục Hải quan, tại Khoản 3, Điều 88 Luật Hải quan 2014 quy định: “Đối với hàng hóa chịu sự giám sát hải quan đang vận chuyển trên các tuyến đường, cơ quan Hải quan có trách nhiệm giám sát bằng các biện pháp nghiệp vụ hải quan; khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan Hải quan chủ trì, phối hợp với các cơ quan nhà nước hữu quan kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Cũng tại Khoản 11, 12 Điều 8 Nghị định 01/2015/NĐ-CP quy định: “Khu vực đang lưu giữ hàng hóa XK, NK chịu sự giám sát hải quan”; “Nơi có phương tiện vận tải đang vận chuyển hàng hóa chịu sự giám sát, kiểm soát hải quan trên các tuyến đường”. Điểm c, Khoản 3, Điều 6 Nghị định 08/2015/NĐ-CP cũng quy định: “Hàng hóa thuộc đối tượng kiểm tra chuyên ngành được đưa về bảo quản chờ thông quan” là đối tượng chịu sự giám sát hải quan.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan Lạng Sơn căn cứ các quy định trên, đối chiếu hồ sơ vụ việc cụ thể để giải quyết vụ việc theo thẩm quyền.

>>Dịch vụ xuất nhập khẩu nào tốt nhất, uy tín nhất, chuyên nghiệp nhất, giá rẻ nhất hiện nay

Nguồn báo Hải quan

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*