“Mạnh tay” với DN nhập khẩu ô tô biếu, tặng sai quy định

Trong công văn gửi Cục Thuế TP. Đà Nẵng, Tổng cục Thuế yêu cầu đơn vị này khẩn trương áp dụng các biện pháp “mạnh tay” với các cơ sở kinh doanh nhập xe ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng không đúng quy định.

manh-tay-doi-voi-doanh-nghiep-nhap-o-to-bieu-tang-sai-quy-dinh

Cơ quan Hải quan siết chặt việc nhập ô tô theo hình thức quà biếu, tặng bằng kiểm tra sau thông quan. Ảnh: Thu Hòa.

Trước đó, Cục Thuế TP. Đà Nẵng đã thông tin tới Ban chỉ đạo 389 Quốc gia về tình trạng một số đối tượng lợi dụng chính sách cho phép nhập khẩu ô tô theo hình thức quà biếu, tặng để gian lận, trốn thuế.

Theo báo cáo của đơn vị, đa số xe nhập khẩu theo hình thức biếu tặng về Đà Nẵng là xe có giá trị lớn nhưng khi xuất bán ghi giá trị hóa đơn rất thấp, chỉ bằng 50-60% giá vốn xe theo xác định của cơ quan Hải quan và không phù hợp với giá giao dịch trên thị trường.

Để kịp thời phòng chống các hành vi gian lận, trốn thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP. Đà Nẵng thực hiện đúng quy định trong quản lý thu thuế tiêu thụ đặc biệt ở khâu tiêu thụ nội địa, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập khẩu xe ô tô theo hình thức này.

Trong đó, mỗi tổ chức, cá nhân ở Việt Nam chỉ được nhập khẩu 1 xe ô tô và 1 xe gắn máy do tổ chức, cá nhân nước ngoài biếu, tặng. Xem dịch vụ xuất nhập khẩu

Nếu cơ sở kinh doanh hoặc cá nhân được phép nhập khẩu xe ô tô theo hình thức quà biếu, tặng thì khi nhận xe phải hạch toán vào thu nhập khác để tính thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thực hiện khai thuế đối với phần giá trị xe ô tô nhập khẩu bằng giá vốn xe nhập khẩu theo xác định của cơ quan Hải quan.

Trong trường hợp cơ sở kinh doanh bán xe ô tô có nguồn gốc là quà biếu, tặng theo giá bán thấp hơn giá giao dịch thông thường trên thị trường thì cơ sở kinh doanh sẽ bị ấn định thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về thuế.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu địa phương rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh trên địa bàn nhập xe ô tô theo hình thức quà biếu, tặng, số lượng xe đã bán cho bên thứ 2, danh sách các đối tượng mua lại xe của bên nhập để có căn cứ thực hiện một số biện pháp quản lý thuế.

Thứ nhất là kiểm tra ngay để xác định nghĩa vụ thuế với các cơ sở kinh doanh đã chuyển nhượng ô tô có nguồn gốc là quà biếu, tặng còn hoạt động kinh doanh.

Thứ hai là phối hợp với cơ quan liên quan xử lý với các trường hợp đã chuyển nhượng xe nhưng thông báo giải thể, không thực hiện quyết toán thuế hoặc bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh. Đồng thời, cơ quan Thuế địa phương phải cập nhật kịp thời danh sách doanh nghiệp kinh doanh không nộp thuế, trốn thuế và toàn bộ chứng từ, hóa đơn đã phát hành của các doanh nghiệp này vào cơ sở dữ liệu chương trình Quản lý ấn chỉ và Trang thông tin điện tử ngành Thuế.

>>Ôtô nhập khẩu “náo loạn” vì bế tắc

>>“Cơn bão” giá ôtô nhập khẩu

>>Từ chối NK ôtô biếu tặng nếu không chứng minh được tính hợp lý hàng hóa

Nguồn Báo Hải quan

Advertisement

No comments.

Leave a Reply

*